5 việc mẹ bầu nên làm trong thời gian mang thai – Mẹ bầu em bé

Mang thai cũng là khoảng thời gian trải nghiệm đáng nhớ của mỗi bà mẹ. Có những người mang thai rất dễ, nhưng cũng có những cặp vợ chồng phải rất vất vả, nhiều năm chạy chữa mới có ngày có tin vui. Khoảng thời gian mang thai 9 tháng, đối với một số người là dài, nhưng cũng nhiều bà mẹ chia sẻ rằng thời gian mang thai sao mà trôi nhanh thế. Thật ra thì ở thời đại hiện nay, mỗi gia đình chỉ sinh ít con nên việc được trải nghiệm mang bầu cũng đâu có nhiều lần. Hãy làm sao để khoảng thời gian mang thai trở nên ý nghĩa nhé. Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra 5 việc mẹ bầu nên làm trong thời gian mang thai.

1. Đi kiểm tra định kỳ thường xuyên sức khỏe của thai nhi

Cái này thì rất quan trọng rồi. Có các mốc quan trọng chúng ta bắt buộc phải đi siêu âm và kiểm tra xem sức khỏe của con mình ra sao: như kiểm tra xem thai đã làm tổ trong tử cung chưa, đã có tim thai chưa, siêu âm dị tật… Hầu hết những bà mẹ mang thai lần đầu thường rất cẩn trọng và lo lắng. Tuy nhiên, một số ít bà mẹ khi mang thai đến lần 2, lần 3 thường chủ quan, thậm chí làm việc quá sức, ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Dù bạn mang thai con đầu hay con thứ thì việc kiểm tra định kỳ thường xuyên là cần thiết. Bạn mang thai 1 lần rồi không có nghĩa là kinh nghiệm từ lần trước có thể áp dụng hoàn toàn cho đợt sau bởi mỗi lần mang thai sẽ có các tình huống khác nhau. Thậm chí các bác sỹ sản khoa hàng ngày khám cho hàng trăm bệnh nhân cũng vẫn cần dựa vào các kết quả kỹ thuật như siêu âm, xét nghiệm để xác định và kết luận các vấn đề của thai nhi. Bạn nên nhớ, nếu em bé khỏe từ trong bụng mẹ thì con sẽ dễ nuôi hơn rất nhiều sau khi ra đời.

2. Dành thời gian để đọc sách, nghiên cứu về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con

Nuôi con và dạy con là hai vấn đề rất quan trọng. Để làm tốt được điều này, bạn cần có sự chuẩn bị tốt hơn từ trước khi con ra đời. Chỉ có thời kỳ mang bầu, bạn mới có thời gian để đọc sách và suy ngẫm. Sau khi đứa bé ra đời, bạn sẽ chẳng có thời gian nào mà đọc sách đâu. Chỉ riêng phục vụ con ăn, tắm giặt, làm các việc phục vụ cho thiên thần nhỏ bé của bạn đã hết thời gian rồi ấy chứ. 

Những sách bạn cần đọc bao gồm các sách về thời kỳ mang thai, sách chăm con khi con còn nhỏ, sách dạy con để con khôn lớn, khỏe mạnh và hạnh phúc. Sách về đề tài này rất phong phú, được viết từ những kinh nghiệm chăm con của cả các hot mom và các chuyên gia trong nước và thế giới. Bạn hãy chọn cho mình những cuốn sách phù hợp như: Nuôi con không phải là cuộc chiến; Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn; Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương; Người mẹ tốt hơn người thầy tốt; Để con được ốm; Con cái chúng ta đều giỏi; Bình tĩnh rèn con kỹ năng tự học…

Nhiều sách hay lắm, kiến thức cũng rộng lớn, bao la lắm, chỉ xem bạn có chăm đọc hay không mà thôi. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng, đọc sách là để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn. Việc chăm sóc mỗi đứa trẻ không thể áp dụng hoàn toàn từ kiến thức của một cuốn sách. Tất cả những kiến thức trong sách viết ra rất hay, rất cần thiết nhưng khi áp dụng vào con của bạn có thể sẽ cần những điều chỉnh nhất định. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi mỗi đứa trẻ sinh ra là một cá thể khác nhau. Không ai hiểu con bạn bằng chính bạn. Vì thế, hãy vừa trau dồi kiến thức từ sách, lại vừa biết đúc kết những kỹ năng và tình huống từ chính việc nuôi con của mình để áp dụng cho phù hợp. Bạn sẽ là một bà mẹ thông thái.

bà mẹ mang thaiHãy làm những việc cần thiết trong thời gian mang bầu

3. Dành thời gian để bàn giao dần công việc

Thường thì các mẹ bầu trong thời gian đi làm vẫn cống hiến hết mình cho công việc. Có mẹ bầu vì công việc bận quá, làm từ sáng đến tối khuya mới về, thậm chí cũng không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống tầm bổ. Ăn uống tầm bổ chứ không phải là ăn nhiều nhé các mẹ. 

Tất nhiên, công việc là quan trọng. Việc cống hiến cho cơ quan, nơi mình làm việc là cần thiết nhưng nếu quá mệt thì cũng nên biết cách điều chỉnh lại công việc. Bạn có thể khéo léo xin sếp hoặc các đồng nghiệp giúp đỡ, hoặc đưa ra các sáng kiến, giải pháp giúp cho quy trình công việc vận hành hiệu quả mà ít tốn công sức hơn. Nên nhớ rằng việc bạn quá lo lắng hay bị stress vì công việc cũng có thể làm ảnh hưởng ít nhiều đến em bé trong bụng. 

4. Dành thời gian cho chồng

Khi bạn mang bầu, hai vợ chồng vẫn được gọi là vợ chồng son. Bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này để hai vợ chồng ở bên nhau, chăm sóc nhau, đồng thời hàng ngày cũng chồng nói chuyện với con. Hầu hết các bà mẹ khi sinh con ra thường mải mê với con mà lãng quên ông chồng của mình. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi bé mới được sinh, bé còn non nớt nên cần tình yêu thương và chăm sóc đặc biệt của người mẹ. Bạn hãy chia sẻ điều này với ông xã để ông xã hiểu bạn và yêu con hơn.

Cũng chính vì thế, suốt 9 tháng mang thai, hai vợ chồng cũng vẫn hãy thật tình cảm và quan tâm đến nhau. 9 tháng không phải là thời gian dài, nhưng cũng không quá ngắn để bạn có thể dành tặng được nhiều điều thú vị cho anh xã của mình.

5. Chuẩn bị tinh thần để vượt cạn tốt nhất

Dù bạn là người dễ sinh hay khó sinh, sinh lần đầu hay lần thứ hai, thứ ba, thì cứ khoảng 1 tháng trước sinh, những lo lắng về việc vượt cạn vẫn sẽ luôn thường trực. Việc sinh con chưa bao giờ là dễ dàng, sẽ có những thử thách nhất định. Bạn sợ nguy hiểm đến mẹ và con, bạn sợ đau… Hãy can đảm lên và nghĩ rằng hàng tỷ bà mẹ trên thế giới này đã vượt qua, đã làm được thì mình cũng sẽ làm được. 

Hãy tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ, đừng lo lắng quá, có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân nhưng nếu có thời gian, có điều kiện kinh tế, bạn có thể đi học trước lớp tiền sản. Ở lớp học này, các bà mẹ trẻ sẽ được học rất nhiều những kiến thức cần thiết để việc sinh nở được dễ dàng hơn.

Luôn ghi nhớ rằng việc sinh nở sẽ chỉ có một hoặc vài lần trong đời. Thay vì sợ hãi, hãy nghĩ và coi rằng đây là trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời, trải nghiệm này cũng đáng trân trọng lắm chứ. Có thể khi chưa vượt cạn thì chúng ta lo lắng, nhưng sau khi làm được rồi, bạn sẽ thấy mình thật vĩ đại. Mình sinh con từ lâu rồi mà giờ vẫn nhớ những trải nghiệm khi sinh nở. Dù mình sinh con khó khăn, đau đớn suốt từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau con mới ra đời nhưng mình thấy biết ơn cuộc sống và mọi người vì mẹ con đều được bình an.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bà bầu mẹ tròn, con vuông và nuôi dạy con thật tốt.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

52 views

Leave a Reply