Thói quen tốt chăm sóc sức khỏe giúp trẻ trưởng thành khỏe mạnh . – Mẹ bầu em bé

Có những danh ngôn rất hay nói về tầm quan trọng của sức khỏe

Người có sức khỏe, có hy vọng; và người có hy vọng, có tất cả mọi thứ.Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời.Tiền bạc khó mua được sức khỏe nhưng sức khỏe sẽ được tăng cường hơn nhờ tiền bạc; tiền bạc khó mua được hạnh phúc nhưng muốn có hạnh phúc, buộc phải có sức khỏe.Hạnh phúc của đời người không nằm ở danh lợi mà xuất phát từ sức khỏe, cơ thể khỏe mạnh không quyết định bởi tiền bạc mà quyết định bởi sự vận động của mỗi con người!

Bởi vì sức khỏe là tiền đề để con chúng ta thành công mai sau! Do đó cần rèn luyện cho trẻ những thói quen tốt về tự chăm sóc sức khỏe, cũng như thói quen rèn luyện bản thân để giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh mai sau.

Sau đây là một số thói quen tốt về chăm sóc sức khỏe cần tập cho trẻ từ khi bé thơ

Rửa tay.

Opera Snapshot 2020 04 28 144159 pixabay.com

Chúng ta vẫn thường nói “Bệnh từ miệng mà ra”. Thực tế, trong quá trình mầm bệnh đi vào cơ thể, đôi bàn tay có vai trò vô cùng quan trọng. Dùng đôi tay sạch sẽ bốc thức ăn kém vệ sinh hay dùng đôi tay bẩn bốc thức ăn sạch sẽ, vi khuẩn đều từ tay qua miệng đi vào cơ thể. Do đó, có thể nói, đôi tay là cầu nối quan trọng đưa mầm bệnh vào cơ thể . Đôi tay của chúng ta mỗi ngày đều làm rất nhiều việc, do đó tay là bộ phận dễ nhiễm bẩn nhất trên cơ thể con người. Theo những điều tra có liên quan, một bàn tay có thể chứa hơn 400.000 vi khuẩn.

Vì thế, rửa tay trước khi ăn, tránh sự xâm nhập của mầm bệnh là một thói quen rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu trẻ không rửa tay trước khi ăn, vi khuẩn từ tay đi vào cơ quan tiêu hóa cùng với thực phẩm. Nếu sức đề kháng đủ mạnh, cơ thể trẻ không có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, nếu trẻ đang bị ốm hoặc vui chơi quá độ, sức đề kháng nhất thời không đủ mạnh, những vi khuẩn tích tụ trong cơ thể từ trước và nhữngvi khuẩn vừa xâm nhập hoạt động mạnh, gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm. Dođó, cha mẹ nhất định phải hình thành cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn.

Ngủ điều độ, đủ giấc và đúng giờ

Opera Snapshot 2020 04 28 144308 pixabay.com

Ngủ điều độ, đủ giấc và đúng giờ có lợi cho việc duy trì thể lực dồi dào và tâm trạng vui vẻ. Nếu ngủ không điều độ, trẻ dễ nổi nóng, thường xuyên cáu gắt, ăn không ngon miệng. Muốn trẻ ngủ sâu, chúng ta cần hình thành cho trẻ thói quen ngủ điều độ. Bắt đầu càng sớm, tỉ lệ thành công càng cao . Ngủ điều độ là cơ sở của một sức khỏe tốt.

Thói quen ngủ đúng giờ, có chất lượng giấc ngủ tốt, là một việc không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Do đại não chưa phát triển hoàn chỉnh, chưa hình thành được thời gian biểu mang tính quy luật, nên việc hình thành thói quen ngủ nghỉ đúng giờ là một việc làm không hề dễ dàng. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ hoàn toàn có thể hình thành thói quen ngủ nghỉ đúng giờ. Có thể nói, trẻ có thời gian biểu hợp lí hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ.

Tập thể dục

Opera Snapshot 2020 04 28 144504 pixabay.com

Cái gì cũng có thể không tốt nhưng tâm trạng không thể không tốt; cái gì cũng có thể thiếu nhưng tự tin thì không thể thiếu; cái gì cũng có thể không cần nhưng vui vẻ thì bắt buộc phải cần; cái gì cũng có thể quên nhưng việc rèn luyện sức khỏe không được phép quên. ( Danh ngôn)

“Cuộc sông là sự chuyên động không ngừng”, câu nói này thê hiện tâm quan trọng của việc vận động đối với cuộc sống và sức khỏe con người. Trên thực tế, tập thể dục có lợi cho sự phát triển sức khỏe và trí tuệ, tăng cường chức năng củacác cơ quan trong cơ thể, giúp cơ thể cường tráng, nâng cao hiệu quả học tập, giúp trẻ rèn luyện ý chí và hình thành những đức tính, phẩm chất tốt.

Chuẩn bị cho tương lai, bắt đầu từ vận động cuộc sống luôn vận động. Một người lười vận động nhưng vẫn muốn có một cơ thể khỏe mạnh cường tráng là điều không thể. Giai đoạn tiểu học và trung học là thời kì vàng để tập luyện. Giai đoạn thiếu niên mà tạo được nền tảng tốt, thì khi trưởng thành trẻ mới có thểgánh vác được những công việc nặng nhọc. Không bậc phụ huynh nào mong muốn con mình bị đào thải khỏi quá trình cạnh tranh, do đó cần chú ý việc bồi dưỡng thói quen chăm vận động cho trẻ.

Thói quen gọn gàng, sạch sẽ

Opera Snapshot 2020 04 28 144621 pixabay.com

Gọn gàng, sạch sẽ không những thể hiện tính cách mà còn khiến con người tự tin hơn. Nếu trẻ không có thói quen giữ vệ sinh, không chú ý vẻ bề ngoài thì đó là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Muốn hình thành thói quen giữ vệ sinh cho trẻ, cha mẹ cần đưa ra những quy định và hướng dẫn rõ ràng .

Gọn gàng, sạch sẽ giúp trẻ khỏe mạnh tự tin, trẻ biết giữ gìn vệ sinh và gọn gàng là mong ước của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy băng khoăn, không hiểu vì sao con mình lại hay ốm. Theo thống kê, trung bình mỗi năm một đứa trẻ bị cảm khoảng 5-9 lần, những đứa trẻ trước độ tuổi đến trường có tỉ lệ bị lây nhiễm cao, nguyên nhân chủ yếu do chúng thường xuyên ngậm các đồ vật lạ, lại chưa có thói quen rửa tay, chưa hình thành được ý thức về việc giữ vệ sinh cơ thể.

Ngoài ra còn cần chú ý vệ sinh mắt- mũi -miệng – răng. Bởi vì đây cũng là những bộ phận cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ.

Bảo vệ đôi mắt

Opera Snapshot 2020 04 28 144820 pixabay.com

Mắt là một trong những cơ quan quan trọng nhât trên cơ thể con người. Nêu sử dụng không đúng cách, mắt dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau, bị thương, cận thị hoặc thậm chí là mù lòa, ảnh hưởng tới quá trình học tập và lao động. Do đó, cần bảo vệ đôi mắt đúng cách là điều vô cùng quan trọng .

Bảo vệ cửa sổ tâm hồn, bắt đầu từ việc sử dụng đúng cách đôi mắt được coi là cửa sổ tâm hồn, là bộ phận quan trọng nhất trong ngũ quan, cũng là một trong những cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình học tập, lao động cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Mọi bậc phụ huynh đều mong muốn con mình có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Muốn bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, người lớn cần kịp thời điều chỉnh những hành vi sử dụng mắt không đúng cách, hình thành thói quen sử dụng mắt phù hợp và vệ sinh mắt thường xuyên.

Giáo dục trẻ ý thức tự bảo vệ bản thân

Opera Snapshot 2020 04 28 145016 pixabay.com

Trong xã hội hiện đại, trẻ em được coi là trung tâm của gia đình, cha mẹ bao bọc, bảo vệ và giúp trẻ làm mọi việc mà không hề ý thức được rằng chính điều đó sẽ làm hại trẻ. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, người lớn cần hướng dẫn trẻ cách tự bảo vệ bản thân. Tự vệ là bản năng của con người, là một bước quan trọng của quá trình phát triển từ lứa tuổi vị thành niên lên tuổi trưởng thành .

Một kết quả nghiên cứu cho thấy, 60% tai nạn trẻ em xảy ra ngay trong nhà hoặc xung quanh nhà. Theo lí thuyết, nhà là nơi an toàn nhất đối với trẻ, nhưng thực tế không hẳn như vậy: cầu thang, ổn áp, ổ điện, rãnh nước, bể chứa… đều là nơi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Nếu cha mẹ sớm giáo dục cho trẻ kĩ năng tự bảo vệ, thì có thể tránh được nhiều sự cố đáng tiếc .

Trong cuộc sống hiện nay, đa số trẻ bước vào tuổi vị thành niên đều thiếu các kĩ năng tự bảo vệ. Chúng tự cảm thấy mình đã lớn, không cần cha mẹ bảo vệ,hoàn toàn có thể tự mình làm mọi việc. Tuy cơ thể đã phát triển gần như người trưởng thành nhưng trẻ vẫn thiếu những kiến thức về tự bảo vệ an toàn hoặc ý thức tự vệ. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là do sự giáo dục sai lầm của cha mẹ. Cha mẹ không nên chỉ bảo vệ trẻ mà nên hướng dẫn trẻ cách tự bảo vệ bản thân và học thêm các kỹ năng cần thiết.

Các nội dung giúp trẻ bồi dưỡng khả năng tự vệ, nâng cao khảnăng hoạt động độc lập.

Những quy tắc an toàn trẻ cần biết:

Khi trẻ được 3 tuổi, cần yêu cầu trẻ ghi nhớ những thông tin liên lạc cơ bản như tên cha, mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại nhà….Trước khi ra ngoài cần xin phép người lớn, nói rõ muốn đi đâu, đi với ai, đi  làm gì… Khi người lớn đồng ý, trẻ mới được phép ra ngoài.Dạy trẻ rằng, nói chuyện với người lạ là hành động vô cùng nguy hiểm. Nếu người lớn không ở bên cạnh, tuyệt đối không được nói chuyện với người lạ, không tùy tiện đi theo người lạ .Khi để trẻ ở nhà một mình, cần dặn trẻ khóa cửa, tuyệt đối không mở cửa cho người lạ.Tuyệt đối không ăn uống thức ăn của người lạ, bao gồm cả kẹo và đồ ngọt.Không vui chơi ở những nơi vắng vẻ. Khi trẻ còn nhỏ, không nên để trẻ chơi một mình.Dạy trẻ rằng, chỉ có các thành viên trong gia đình, bác sĩ và y tá mới được phép chạm vào cơ thể, nếu người lạ làm như vậy cần từ chối và tìm mọi cách né tránh.Nên nhắc cho trẻ nhớ tên, địa chỉ, số điện thoại của một số họ hàng thân thích, hàng xóm hoặc bạn bè, phòng khi có chuyện xảy ra, trẻ có nhiều cơ hội tìm được sự trợ giúp hơn .

Ngoài ra còn cần hướng dẫn trẻ: những điều cần chú ý khi dùng điện; cách sử dụng bếp gas; cách tuân thủ luật giao thông; khi đi học cần đi chung với các bạn, chú ý tránh để cơ thể bị thương, cẩn thận khi sử dụng những vật sắc nhọn có khả năng sát thương, không tắm nơi sông, suối, ao, hồ khi không có người lớn…

Lời kết

 Đây chính là những đúc kết của tác giả Vương Vũ trong cuốn tổng hợp thói quen tốt giúp bé trưởng thành mà mình đã tóm tắt ngắn gọn cho các bậc phụ huynh. Ở bài viết sau mình sẽ tóm tắt thêm các thói quen khác. Mong bài viết trên sẽ hữu ích với nhiều bậc cha mẹ phụ huynh.

Để rèn luyện tính cách của các bé! Các bậc phụ huynh có thể mua sách, truyện tranh về đọc cho trẻ nghe thường xuyên đẻ rèn luyện tính cách của trẻ. Các sách quý phụ huynh có thể mua:

Có thể bạn sẽ quan tâm: Thơ, đồng dao, bài hát ngắn giúp bé rèn luyện trí nhớ mỗi ngày.

Mách mẹ 70+ tên tiếng Anh hay và ý nghĩa cho các bé trai.

Giúp bé rèn luyện trí tuệ mỗi ngày theo phương pháp của các bà mẹ Do Thái.

…. và các nội dung khác

31 views

Leave a Reply