Thói quen tốt trong ăn uống giúp trẻ trưởng thành khỏe mạnh và thành công mai sau. – Mẹ bầu em bé

Gieo suy nghĩ, gặt lời nói.

Gieo lời nói gặt hành động.

Gieo hành động gặt thói quen.

Gieo thói quen gặt tính cách.

Gieo tính cách gặt số phận. – Lão Tử

Thói quen tốt là chìa khóa giúp cho mọi người thành công trong cuộc sống! Nghe có vẻ hơi quan trọng hóa vấn đề, nhưng thực tế là vậy!! Do đó để rèn luyện cho trẻ những thói quen tốt để giúp trẻ trưởng thành khỏe mạnh, thành công mai sau là một điều khá cần thiết! 

Vậy các thói quen tốt cần rèn luyện cho trẻ là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Opera Snapshot 2020 01 03 155121 pixabay.com

Cân bằng dinh dưỡng, ăn các loại thức ăn, không ăn lệch.

Tiền đề để một đưa trẻ khỏe mạnh là phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó phải tập cho trẻ ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau để giúp trẻ phát triển toàn diện. Nên khuyên khích trẻ ăn các loại thực phẩm tốt cho trí não, sức khỏe, hạn chế các loại thức ăn có quá nhiều đường hóa học.

Thói quen nên được hình thành từ khi còn nhỏ, muốn tạo một thói quen tốt cho trẻ, chúng ta nên bắt đầu giáo dục trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều đứa trẻ hiện nay rất kén ăn hoặc không muốn thử những loại thực phẩm mới, một số em còn có triệu chứng sợ thức ăn lạ. Những lời khuyến khích của người lớn có thể giúp trẻ yêu thích bất kì loại thức ăn nào. Không kén ăn là thói quen tốt nên được hình thành ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để đến khi trưởng thành,chúng có một thói quen ăn uống lành mạnh.

Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục cách ăn lệch ở trẻ khi trẻ còn nhỏ như: thay đổi cách chế biến ( nướng, luộc, chiên, xào). Có thể đặt vào những chiếc dĩa, bát có họa tiết và thiết kế hấp dẫn, không những có thể thu hút sự chú ý mà còn làm tăng cảm giác thèm ăn ở trẻ. Ngoài ra có thể trang trí món ăn sao cho bắt mắt, hoặc cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn…

Ăn uông lanh manh

Khuyến khích trẻ uống đủ nước mỗi ngày

Opera Snapshot 2020 04 27 162 74 4 pixabay.com

Vì sức khỏe, hãy cho trẻ uống nước!

Nước là nguồn sống của mọi sinh vật trên trái đất. Nước là thành phần không thể thiếu giúp cấu tạo nên tế bào. Nhiều hoạt động của cơ thể như tiêu hóa, bài tiết, điều hòa nhiệt độ… đều cần có nước. Nước là thành phần quan trọng nhất trong cấu tạo cơ thể, thúc đẩy quá trình phát triển và tiêu hóa .So với người trưởng thành, tỉ lệ nước trong cơ thể trẻ em cao hơn rất nhiều. Tuổi càng nhỏ, tỉ lệ nước trong cơ thể càng cao. Học sinh tiểu học và trung học thuộc giai đoạn phát triển nhanh và mạnh, nhu cầu thay mới tăng nhanh nên cơ thể luôn cần cung cấp một lượng nước lớn. Nếu cơ thể thiếu nước, sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển, giảm sức đề kháng, dễ mắc những loại bệnh như sốt, táo bón, lở loét… Tuy nhiên nên hạn chế cho trẻ uống nước ngọt nhé!

Lượng nước cần thiết cho trẻ trên một tuổi

Trẻ nặng 10 kg cần một lít nước một ngày (kể cả sữa), trẻ nặng hơn 10 kg thì mỗi kg thêm 50 ml nước.

Ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ như sau :

Lượng nước uống (ml) = 1.000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10)

Ví dụ trẻ nặng 13 kg cần: 1.000 ml + (3 x 50 ml) = 1.150 ml. Trường hợp trẻ uống được 500 ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1.150 – 500 = 650 ml.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên, lượng nước uống bằng người lớn: 2-2,5 lít mỗi ngày.

Bên cạnh đó, lượng nước nên chia đều trong ngày, có thể uống ít vào.

Duy trì thói quen ăn sáng

Opera Snapshot 2020 04 27 162953 pixabay.com

Bữa sáng cách bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước tới hơn 10 giờ, do đó vào buổi sáng, con người cần bổ sung rất nhiều năng lượng. Không ăn sáng sẽ dẫn tới tình trạng thiếu dinh dưỡng và năng lượng, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thể chất và trí tuệ của trẻ.

Bữa sáng là nguồn cung cấp đường và năng lượng cần thiết cho quá trình hoạt động buổi sáng. Thông thường, bữa sáng cần cung cấp 30% nhiệt lượng cho co thể trong một ngày. Do đó không ăn sáng dẫn đến suy giảm khả năng tiếp thu, không thể tập trung chú ý, phản ứng chậm chạp, không có hứng thú đối với kiến thức, tinh thần giảm sút… Nếu kéo dài tình trạng một ngày chỉ ăn hai bữa thì có thể sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng như thiếu sắt, protein…, dễ gây thiếu máu khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, tinh thần không ổn định, không có hứng thú học tập, giảm sức đề kháng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và học hành.

Dùng bữa với tâm trạng vui vẻ

Bố mẹ nên tạo không gian thoải mái, cảm giác vui vẻ khi trẻ dùng bữa. Khi tâm trạng vui vẻ, con người sẽ ăn ngon miệng, khả năng tiêu hóa đượcnâng cao. Khi tâm trạng không tốt hoặc buồn rầu, bi quan, chúng ta thuờng cảmthấy không muốn ăn, ăn không ngon miệng, áp lực hoặc căng thẳng quá độ cóthể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng như chướng bụng hoặc tiêu chảy.

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen dạy dỗ trẻ ngay trong bữa ăn khiến trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng, chán ăn, buồn nôn hoặc thường xuyên táo bón.Khi bàn ăn trở thành nơi giáo huấn, trẻ thường phải nghe những điều tiêu cực nên không có tâm trạng ăn uống hoặc ăn một cách miễn cưỡng, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Lúc đó, cho dù mâm cơm có món ăn trẻ yêu thích đi nữa thì chắc chắnchúng cũng không muốn ăn. Chúng ta nên hạn chế giáo dục hoặc cưỡng ép trẻ khi dùng bữa, thay vào đó nên tạo sự lạc quan, không khí vui vẻ, hòa thuận trongbữa ăn, khiến bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng phát huy được tác dụng lớn nhất.

Ăn chậm, nhai kỹ

Opera Snapshot 2020 04 27 164016 pixabay.com

Người lớn thường hiêu lâm răng, trẻ ăn nhanh và ăn nhiêu là biêu hiện của việc ăn ngon miệng. Thực ra, cách ăn này không những không có lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn có hại cho dạ dày, gây cảm giác khó tiêu, đầy hơi, đau dạ dày… Người lớn cần đặc biệt chú ý, khi ăn phải hướng dẫn và nhắc nhở trẻ nhai kĩ, giúp trẻ hình thành thói quen nhai kĩ trước khi nuốt, điều này rất có lợi cho sức khỏe .

Nhai kỹ có tác dụng nâng cao sức khỏe. Khi quá đói hoặc khi vội, trẻ thườn cố gắng ăn nhiều và nuốt rất nhanh, thậm chí còn nuốt luôn thức ăn mà không cần nhai, thói quen này rất có hại cho sức khỏe. Nhai có thể kích thích xương hàm phát triển, ngăn ngừa các bệnh răng miệng, có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra những kích thích được tạo ra nhờ quá trình nhai có thê giúp não bộ phát triển. Nếu con người không thể nhai thì thông tin từ miệng truyền đến não sẽ suy giảm, đại não dần bị thoái hóa. Hoạt động nhai giúp luyện tập cơ mặt, vừa vận động vừa phát tín hiệu đến não giúp các nơ-ron thần kinh hoạt động thường xuyên, quá trình truyền thông tin diễn ra với tần suất cao, trung khu não dướiphát ra nhiều tín hiệu kích thích, khả năng tư duy và hiệu quả làm việc cũng được cải thiện. Theo các chuyên gia y học Mỹ, những đứa trẻ có thói quen nhaikĩ khi ăn có trí tuệ phát triển hơn so với những đứa trẻ ít nhai.

Không xem tivi khi ăn

Nhiều gia đình vì muốn dỗ con ăn cơm nên đã mở tivi, cả nhà vừa ăn cơm vừa xem. Đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển, ăn cơm cần phải chuyên tâm, không những chỉ là hành động nhai – nuốt mà còn là hoạt động hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Nếu sự tập trung bị phân tán thì sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động co bóp và tiêu hóa của dạ dày, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và quá trình phát triển trí tuệ của trẻ.

Vừa ăn vừa xem tivi dễ gây bệnh béo phì. Thời gian trẻ xem tvi càng nhiều thì càng dễ béo phì. Khi xem chương trình yêu thích, trẻ đắm chìm trong câu chuyện và những tình tiết hấp dẫn, hoàn toàn không ý thức được mình đã ăn và uống những gì. Vừa ăn cơm vừa xem tivi là một thói quen không có lợi cho quá trình phát triển của trẻ.

Không bỏ đồ ăn thừa

Opera Snapshot 2020 04 27 164446 pixabay.com

Thời kì trưởng thành là giai đoạn trẻ hình thành nhiều thói quen. Nếu hình thành được thói quen tốt sẽ có lợi cho cả cuộc đời sau này. Người Nhật Bản rất chú trọng việc giáo dục trẻ tiết kiệm lương thực, trẻ ăn bao nhiêu nấu bấy nhiêu,cha mẹ nấu bao nhiêu thì trẻ sẽ ăn bấy nhiêu, nếu cha mẹ nấu nhiều thì cũng không được phép bỏ thừa, bắt buộc phải ăn hết. Tuy cách giáo dục này có phần hơi hà khắc, nhưng điều đó cho thấy được tầm quan trọng của việc không bỏ thừa cơm.

Trước khi ăn, trẻ đã ăn quá nhiều đồ ăn vặt, khi đến bữa ăn chính thường ăn ít hoặc thậm chí không ăn. Thói quen này rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng và cảm giác thèm ăn. Khi ăn, không những cầnphải chú ý thời gian mà còn cần chú ý lượng thức ăn nạp vào, tránh tình trạng ănquá nhiều món mình thích, không ăn những món mình ghét. Tình trạng quá đói hoặc quá no diễn ra thường xuyên cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động bình thường của dạ dày và cảm giác thèm ăn, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn tớitình trạng bỏ thừa cơm.

Chúng ta có thể đơm cơm ít và đơm nhiều lần để tránh việc trẻ bỏ thừa cơm,đồng thời phải giáo dục trẻ biết quý trọng lương thực. Hình thành thói quen ăn uống tốt không phải là chuyện đơn giản mà cần thời gian lâu dài. Các chuyên gia cho rằng, nhất định phải hình thành thói quen tiết kiệm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, hướng dẫn trẻ ngay trong những hành động thường ngày, hình thành thói quen tiết kiệm, khiến trẻ không bỏ thừa cơm khi ăn.

Không ăn nhiều đồ ngọt

Opera Snapshot 2020 04 27 164851 pixabay.com

Ăn đồ ngọt là thói quen thường có của nhiêu trẻ. Nhiêu bậc phụ huynh phát hiện, trẻ có xu hướng thích ăn những đồ điểm tâm ngọt, uống nước ngọt hoặcnước hoa quả… Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đa số những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao khi đi vào cơ thể sẽ cung cấp quá nhiều nhiệt lượng, khiến trẻ cảm thấy no và không muốn ăn những loại thực phẩm khác. Nếu kéo dài, những đứa trẻ thích ăn đồ ngọt sẽ dễ mắc bệnh béo phì, thể trọng vượtquá mức tiêu chuẩn cho phép, sức khỏe giảm sút.

Những loại điểm tâm và đồ ăn vặt không những hợp khẩu vị mà còn có bao bì vô cùng bắt mắt, đó quả là một sự hấp dẫn khó có thể từ chối với mọi đứa trẻ. Ản đồ ngọt trong thời gian dài không có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra ăn nhiều đồ ngọt có thể gây cận thị, tuy rằng nguyên nhân gây nên cận thị gồm yếu tố di truyền, không chú ý vệ sinh mắt… Nhưng những trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt cũng rất dễ mắc bệnh cận thị. Sự hình thành của bệnh cận thị có mối quan hệ mật thiết tới hàm lượng các nguyên tố vi lượng trong cơ thể. Nhiều trẻ thích đồ ngọt, nhưng ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây suy giảm độ đàn hồi của các tổ chức mắt. Hàm lượng các nguyên tố vi lượng trong cơ thể giảm, nếp nhăn mắt dễ kéo dài. Lượng đường trong máu quá cao dễ gây suy giảm nhãn áp, thủy tinh thể biến dạng gây cận thị.

Nhưng có một sự thật đáng buồn là đồ ngọt chính là loại thực phẩm không thể thiếu trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ, có vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ. Bổ sung đồ ngọt một cách hợp lí trong thực đơn hàng ngày của trẻ có tác dụng kích thích sự phát triển của não. Ăn đồ ngọt một cách thích hợp có tác dụng nâng cao trí nhớ và khả năng hoạt động, nhưng tuyệt đối không được ăn quá nhiều.

Lời kết

 Đây chính là những đúc kết của tác giả Vương Vũ trong cuốn tổng hợp thói quen tốt giúp bé trưởng thành mà mình đã tóm tắt ngắn gọn cho các bậc phụ huynh. Ở bài viết sau mình sẽ tóm tắt thêm các thói quen trong chăm sóc sưc khỏe, trong học tập, trong sức khỏe, tiền bạc. Mong bài viết trên sẽ hữu ích với nhiều bậc cha mẹ phụ huynh.

Để rèn luyện tính cách của các bé! Các bậc phụ huynh có thể mua sách, truyện tranh về đọc cho trẻ nghe thường xuyên đẻ rèn luyện tính cách của trẻ. Các sách quý phụ huynh có thể mua:

Có thể bạn sẽ quan tâm: Thơ, đồng dao, bài hát ngắn giúp bé rèn luyện trí nhớ mỗi ngày.

Mách mẹ 70+ tên tiếng Anh hay và ý nghĩa cho các bé trai.

Giúp bé rèn luyện trí tuệ mỗi ngày theo phương pháp của các bà mẹ Do Thái.

…. và các nội dung khác

31 views

Leave a Reply